Hướng dẫn cách chơi Domino chi tiết nhất cho người mới cùng W88

cách chơi Domino

Cách chơi Domino khá đơn giản, chỉ cần nắm được luật chơi và các nước đi là anh em có thể bắt nhịp và vào trận nhanh chóng. Đây là một trò chơi có sức thu hút đặc biệt đang được giới trẻ yêu thích. Vậy luật chơi Domino, cách tính điểm ra sao và đi như thế nào cùng W88 tìm hiểu?

Tổng quan về trò chơi Domino  

Domino là một trong số Boardgame hay nhất đáng trải nghiệm với 28 quân, mỗi quân gồm 2 đầu. Trong đó từng đầu sẽ được đánh dấu tròn từ 0 đến 6 với màu khác nhau và quân có 2 đầu giống nhau được gọi là quân Bò.

cách chơi Domino
Domino gồm có 28 quân bài

Domino có thể chơi chơi từ 2-4 người, với số lượng người chơi riêng sẽ có cách tính điểm riêng. Hiện có 4 cách chơi Domino là: Domino truyền thống, Russian Domino, All Fives Domino và Mexican Train Dominoes. Trong bài viết này, W88 sẽ hướng dẫn anh em cách chơi Domino truyền thống đang thịnh hành tại Việt Nam.

Luật khi cách chơi Domino

Trước khi tìm hiểu cách chơi Domino thì anh em cần nắm vững một số luật như sau:

  • Luật tính điểm: 1 đốm tròn tương ứng 1 điểm, quân Bò (0:0) bằng 13 điểm.
  • Luật triệt cờ: Khi ván chơi kết thúc người chơi đều còn quân cờ không thể đánh tiếp gọi là triệt, lúc này người sở hữu điểm trên các quân cờ nhỏ nhất sẽ thắng. Trong đó người thắng ván triệt được ăn gấp 4 lần số tiền cược nhân với số người thua cuộc còn người thua thì lỗ gấp 4 lần số tiền cược.
  • Luật cho 4 người tham gia: Người thắng là người đầu đánh hết quân cờ, ăn gấp 6 lần tiền cược. Người thua lỗ gấp 3 lần tiền cược và là người có số điểm các quân cờ cao nhất. Người thua nhì lỗ gấp đôi tiền cược, là người có số điểm cao thứ 2 và người thua ba số điểm cao thứ 3 thì thua bằng đúng số tiền cược.
  • Luật cho ván chơi 3 người tham gia: Thắng nhất ăn gấp 3 lần tiền cược, thua nhất lỗ gấp đôi tiền cược và thua nhì mất số tiền cược.
  • Luật cho ván chơi 2 người tham gia: Người thắng nhất được ăn số tiền cược và người thua mất hết tiền cược.
Luật khi học cách chơi domino
Luật tính điểm thắng thua sẽ có sự khác biệt theo số lượng người chơi

Hướng dẫn cách chơi Domino chi tiết nhất

Khi bắt đầu tìm hiểu cách chơi domino, các quân xuống được úp và chia mỗi người 7 quân cờ, nếu dưới 4 người chơi thì số quân cờ dư ra sẽ được xếp riêng để bốc lên khi người chơi đến lượt đi nhưng không có quân cờ hợp lệ. Người đang cầm quân cờ lớn nhất (6:6) sẽ đi đầu tiên, nếu không ai có thì người cầm quân Bò (5:5; 4:4…) sẽ đánh trước. Còn người đi đầu tiên các ván sau sẽ là người thắng ván trước đó.

Hướng dẫn cách chơi domino chi tiết
Thứ tự đánh sẽ tính theo chiều ngược kim đồng hồ

Thứ tự đánh sẽ tính theo chiều ngược kim đồng hồ, các quân bài đánh phải đặt giữa bàn sao cho một đầu của quân cờ này trùng với đầu quân cờ tiếp đó là cách chơi domino. Nếu người chơi trước đặt xuống một quân cờ có một đầu “trống” thì quân nối tiếp cũng đầu trắng. Quân cờ có thể đặt bên tay trái hoặc bên tay phải còn quân Bò được đặt theo chiều dọc bàn cờ, quân khác đặt theo chiều ngang bàn cờ.

Khi cách chơi domino người chơi tiếp không có quân bài phù hợp để đánh thì:

  • Ván bài 4 người chơi: Người không có quân bài đi tiếp mất lượt và người khác đánh tiếp. 
  • Ván bài ít hơn 4 người: Người chơi sẽ để quân bài dư trên bàn, nếu sau khi bốc vẫn không thể đi tiếp được thì sáp nhập quân này vào bài của mình và người tiếp theo sẽ đánh tiếp.

Cách xác định người chiến thắng trong chơi Domino

Cách xác định người chiến thắng
Người thắng là người đầu tiên đặt hết số quân cờ trên tay xuống

Cách chơi Domino sẽ xác định người dành chiến thắng như sau:

  • Người thắng là người đầu tiên đặt hết số quân cờ trên tay xuống. 
  • Nếu không có ai đi tiếp được mà tất cả người chơi vẫn còn bài thì áp dụng luật tính điểm để quyết định người chiến thắng. Điểm người chơi bằng tổng số chấm trên quân bài.

Như vậy qua bài viết trên đã anh em đã biết cách chơi Domino cùng với các luật trong trò chơi xem thêm bài có thể bạn quan tâm: lô khung 2 ngày miễn phí. Hy vọng những thông tin cách chơi domino trên của nhà cái W88 sẽ có ích cho anh em và có được những giờ phút thư giãn thoải mái nhất cùng bạn bè khi trải nghiệm trò chơi Domino!

W88 Thu Thuý
0/5 (0 Reviews)